Sản Xuất Đồ Gỗ Nội Thất Mỹ Nghệ

Chuyên sản xuất: Pallet gỗ, ván, bobbin- RuLo gỗ, sắt... các loại

Sản Xuất Đồ Gỗ Nội Thất Mỹ Nghệ
Ngày đăng: 1 năm

SẢN XUẤT ĐỒ GỖ, THỦ  CÔNG MỸ NGHỆ

 • Sản xuất ván công nghiệp phục vụ cho sản xuất đồ nội thất ( ván dăm, ván ghép)
 • Sản xuất ván sàn
 • Sản xuất các sản phẩm phục vụ cho gia đình, văn phòng, công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp
 • Xuất nhập khẩu các sản phẩm từ gỗ: gỗ tự nhiên, gỗ đã qua sơ chế, sản phẩm nội, ngoại thất
 • Quy Trình Sản Xuất Gỗ Mỹ Nghệ

 • -Về nguyên liệu:

  Nguyên liệu chính để sản xuất là gỗ tự nhiên xưa như: Đinh, lim, sến, táu, lát, mun; nay gỗ tự nhiên hiếm nên chủ yếu là các loại như hương, trắc, gụ, được các lái buôn mang về tận chợ làng bán cho các gia đình thợ mộc. Chợ gỗ Phù Khê sầm uất, hàng ngày vào buổi sáng đông nghịt kẻ mua người bán.

  -Về công cụ sản xuất:

  Công cụ sản xuất nghề mộc chạm khắc Phù Khê có đến hàng trăm loại do người thợ trong quá trình phát triển nghề đã sáng tạo ra như sau:

  + Cưa gồm có (cưa xẻ, cưa dọc, cưa con, cưa cò, cưa vanh)

  + Đục gồm có (đục xén còn gọi là bạt, đục vuông cờ từ 1.5 ly đến 5 ly).

  + Bào gồm có (bào thẩm, bào soi, bào ngang, bào héo, bào cọ, bào nhỡ, bào khẩu, bào toán, bào rãnh)

  + Đục móng gồm có (đục móng hũm, đục móng doãng, đục móng thói

  + Chàng gồm có (chàng cân, chàng lệch, chàng tách, chàng tỉa)

  + Nạo gồm có (nạo ngang, nạo dọc, nạo héo, nạo chếch)

  + Búa gồm có (búa tạ, búa con, búa nhổ đinh)

  + Thước thợ gồm có ( thước thẳng, thước vuông, thước chữ đinh)

  Đó còn là: ga xẻ, cầu bào, dùi đục, dây lấy mực (còn gọi là ống mực) vồ (còn gọi là sâm), rìu, đá mài (đá mài giáp, đá mài màu).

  Ngày nay, ngoài những công cụ thủ công dùng tay trên, người thợ Phù Khê đã sáng tạo và sắm sửa hàng hoạt những công cụ hiện đại chạy bằng điện như: Máy xẻ CD, Máy cưa vanh, cưa xích, cưa đĩa, Máy bào đa năng,máy bào tay, máy bào góc, Máy khoan, Máy trà, Máy soi, Máy lu làm nhẵn, máy bo định hình, Máy long lỗ, Máy lấy nền, Máy đục lỗ, Máy đục khoan, Máy tiện, Máy soọc, Máy rung đánh giấy giáp, Máy quay giấy giáp

 •  

  – Về quy trình sản xuất:

  Đầu tiên người thợ Cả phải có ý tưởng về đồ vật mình định sản xuất ra và phải thể hiện bằng bản vẽ (gọi là tạo mẫu sản phẩm), tiếp theo phải chọn  loại gỗ cho phù hợp với đồ vật định làm ra, lấy mực, rồi cho thợ  xẻ ra thành từng tấm gỗ có độ dày mỏng khác nhau

  Công đoạn tiếp theo là giao cho thợ Ngang pha gỗ như ( cưa, cắt, đục, bào) và lắp ghá thành hình dáng sản phẩm:  Ví dụ như hình 1 cái tủ, hay 1 cái giường, hay 1 bộ bàn ghế . Nếu trong sản phẩm có bộ phận của chạm khắc hay tiện thì lại giao thợ Chạm khắc hay tiện thực hiện .

  Tiếp đến  người thợ Ngang và thợ Chạm cùng phải phối hợp với nhau chính thức lắp ráp và hoàn thiện sản phẩm với các công việc như: bào lau, nạo nhẵn, lu những chỗ cong, đường gấp khúc, gắn cố định bằng (cồn, keo, sơn). Công đoạn cuối cùng giao cho thợ Nguội làm đẹp sản phẩm như: đánh giấy giáp, đánh véc ni hay phun sơn.

  Trong cả quy trình sản xuất trên, công đoạn của thợ Ngang tạo ra hình dáng sản phẩm mang tính thực dụng, còn người thợ Chạm khắc lại đòi hỏi tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao. Công đoạn của người thợ Chạm cũng có nhiều bước như: đầu tiên phải có ý tưởng tạo mẫu hoa văn (ví dụ như: chủ đề “tứ linh” tức long ly quy phượng là hình ảnh của Rồng, Phượng, Lân, Rùa ,“tứ quý” là hình hảnh của các cây Tùng, Trúc, Cúc, Mai. Tiếp đến  người thợ chạm khắc phải dựng hình  tức hoa văn trên phôi sản phẩm, lấy nền tức làm nổi hình ảnh của hoa văn, và bắt đầu thể hiện nghệ thuật chạm khắc như: chạm nổi, chạm thủng, chạm kênh bong , chạm lộng, chạm chìm bằng cách đục phá, gọt, tỉa chi tiết, nạo… Nét chạm khắc có tinh xảo nghệ thuật hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào kinh nghiệm và đôi bàn tay khéo léo của người thợ chạm khắc. Dưới bàn tay chạm của người thợ Phù Khê người ta từng được chiêm ngưỡng những mảng chạm khắc với cảnh “rồng bay, phượng múa” của thế giới thần tiên,  cho đến những cảnh sinh hoạt bình dị yên ả của dân gian …

  Tóm tắt quy trình sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê (đồ gỗ Phù Khê):

  1. Chuẩn bị nguyên liệu.

  2. Pha gỗ tạo hình sản phẩm theo mẫu.

  3. Tạo hình sản phẩm.

  4. Chạm khắc theo mẫu sản phẩm.

  5. Ghép ván thánh hình sản phẩm.

  6. Trà nhám đánh bóng sản phẩm.

  7. Phun sơn, đánh bóng, hoàn thiện sản phẩm

  8. Chuyển hàng toàn quốc và quốc tế

 •  

0
Zalo
Hotline